» » » » » » Không uống rựu vậy uống bia có phạm giới không

Y theo kinh văn ghi lại lời răn dạy của Đức Phật, người Phật tử giữ giới thứ năm là “Không uống rượu”. Vì rượu là chất gây say nghiện khiến người sử dụng mất tự chủ, không kiểm soát được lời nói và hành vi, dẫn đến tạo ác nghiệp.

Vào thời Đức Phật (cách nay gần 2.600 năm), chỉ có rượu là chất gây say nghiện mà thôi. Ngày nay, những chất gây say nghiện được con người tạo ra rất nhiều, ngoài rượu còn có ma túy các loại, bia cùng nhiều thức uống có cồn khác. Do vậy, những bậc thầy thời hiện đại đã nương theo ý của Đức Phật, diễn dịch giới thứ năm của hàng Phật tử cần giữ gìn là “Không uống rượu và dùng các chất say” hay gọn hơn “Không say nghiện”.Như thế, tất cả những chất gây say nghiện ngoài rượu, người Phật tử đã nguyện giữ giới thứ năm đều không được dùng. Trong quá trình thọ trì giới thứ năm, Đức Phật có du di (khai mở), người nào vì bệnh phải sử dụng thuốc rượu thì trước khi dùng phải xin phép thầy hoặc đại chúng, dùng xong liệu trình phải bạch thưa để chấm dứt.

Hiện nay, bia rượu tràn ngập khắp nơi, gây không ít hệ lụy cho cá nhân, gia đình và xã hội. Đây cũng là thử thách to lớn cho người Phật tử trong việc thọ trì giới luật. Thiết nghĩ, vì một lý do bất đắc dĩ nào đó mà phải uống tí bia, dẫu không say nhưng người Phật tử cần tự biết rõ mình đang bị khuyết giới, sinh tâm hổ thẹn rồi chí thành sám hối.

 Biết hổ thẹn mới tìm cách diệt trừ, quyết nói không với bia rượu. Không nên cố tình hiểu sai “Phật chỉ cấm uống rượu” rồi tha hồ làm quấy, uống bia đến bí tỉ, tạo ác nghiệp “nay khổ đời sau khổ”.

Giới thiệu Blog Phật Giáo

Chia sẻ video bài giảng, mp3, hình ảnh phật giáo, nhạc thiền phật giáo và câu chuyện xoay quanh về nhân quả tất cả đều miễn phí đóng góp từ Phật Tử. Blog Phật Giáo - Vấn đề cuộc sống. Nhìn nhận và giải quyết tất cả mọi vấn đề trong cuộc sống.
«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Leave a Reply

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.